5 SỰ KIỆN CHẤN ĐỘNG VỀ CỘNG ĐỒNG LGBTQ+ TẠI VIÊT NAM

Cùng điểm lại các sự kiện LGBT làm thay đổi nhận thức về cộng đồng LGBT ở Việt Nam nhé.

1. Viet Pride (2012)

8 sự kiện đặc biệt làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về LGBT tại Việt Nam 1

Bắt đầu từ sự kiện Stonewall ở Mỹ (28/6/1969), sự kiện Viet Pride tổ chức ở Việt Nam nhằm ủng hộ, tôn vinh sự tự do được thể hiện con người thật, không phân biệt xu hướng tính dục hay giới tính khác biệt,thể hiện vai trò quan trọng của cộng đồng LGBT trong xã hội hiện nay. Viet Pride ngày càng được tổ chức rộng rãi ở nhiều khu vực tỉnh thành của Việt Nam, thu hút nhiều sự tham gia của mọi người thuộc cộng đồng LGBT khắp cả nước.

2. Lễ hội âm nhạc Asean Pride (2013)

8 sự kiện đặc biệt làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về LGBT tại Việt Nam 2

Lễ hội ASEAN Pride tổ chức lần đầu vào năm 2013 bởi Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội và CAMA Vietnam.

Với mục đích là thúc đẩy giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á, lễ hội còn nâng cao, nhận thức về cộng đồng LGBT qua đó xóa bỏ những khó khăn, rào cản giúp công đồng có được sự công nhận, bình đẳng giới, chấm dứt sự kì thị dựa trên xu hướng tình dục và gắn kết cộng đồng LGBT lại với nhau qua sự kiện LGBT này.

Rất nhiều ban nhạc nổi tiếng từ các nước ASEAN, và các cộng đồng, hội nhóm ở Hà Nội tham gia vào lễ hội âm nhạc này

3. Luật Việt Nam hủy bỏ điều khoản cấm kết hôn giữa người cùng giới tính (2014)

 Ảnh: iSEE

Từ 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 bắt đầu có hiệu lực. Quốc hội đã bác bỏ điều khoản “cấm kết hôn giữa người cùng giới tính” và thay bằng điều 8, khoản 2 là: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Như vậy,  người đồng tính vẫn có thể tổ chức lễ cưới và sống chung với nhau như 1 gia đình, nhưng sẽ không thể đăng kí kết hôn và khi có tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo vệ.

 

4. Quyền chuyển đổi giới tính được thông qua (2015)

Các sự kiện thay đổi nhận thức của cộng đồng về LGBT tại Việt Nam
Các sự kiện thay đổi nhận thức của cộng đồng về LGBT tại Việt Nam

Vào  ngày 24/11/2015, Quốc hội Việt Nam đã có biểu quyết thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi), trong đó có điều luật liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính (điều 37).

Theo Bộ luật mới, các cá nhân có quyền tự quyết định về việc xác định lại giới tính của mình. Đây là những động thái đầu tiên chứng tỏ việc xã hội  chấp nhận và tôn trọng với cộng đồng LGBT nói chung và những người chuyển giới nói riêng.

5. Việt Nam bỏ phiếu thuận cho Nghị quyết bảo vệ người đồng tính (2016)

luật pháp
luật pháp

Ngày 26/9/2014, Việt Nam, thành viên của Hội đồng nhân quyền, bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết lên án mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực với những người trong cộng đồng LGBT.

Đây là sự kiện lịch sử, củng cố quan điểm của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi của người trong cộng đồng LGBT và qua đó thúc đẩy Việt Nam ủng hộ các nghị quyết  liên quan đến quyền của người LGBT.

Ngày 30/6/2016, Hội đồng Nhân quyền đã bỏ phiếu thuận với nghị quyết 32/2, qua đó thành lập một hội Chuyên gia Độc lập với nhiệm vụ thúc đẩy giải quyết bạo lực và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

 

Nếu thấy bài viết hay thì hãy nhấn vào đây để mua sản phẩm ủng hộ Rainbow Glory VN bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *