Vì Sao Các Phụ Huynh Không Thể Chấp Nhận Con Mình Đồng Tính?

Chuyện khó nói với cha mẹ

Tình dục và giới tính vẫn luôn là 1 vấn đề khó nói chuyện giữa cha mẹ và con cái. Có 3 nguyên do chính dẫn đến sự khó khăn này :

Thứ nhất, theo văn hóa Á Đông  chủ đề giới tính, tình dục được xem là cấm kỵ. Các bậc phụ huynh có khuynh hướng tin rằng tâm sinh lý tuân theo giới tính sinh học. Họ không thể, hoặc không muốn hiểu thêm về kiến thức mới về giới tính. Từ đó, họ không thể nói chuyện với con một cách thoải mái, tâm lý

Thứ hai, cha mẹ và con cái ở 2 thời đại khác nhau, cha mẹ rất khó thu nạp thông tin nhanh chóng và dễ chấp nhận như giới trẻ dẫn đến sự bất đồng quan điểm, không tiếp xúc với thông tin mới mà vẫn giữ quan điểm cũ về vấn đề giới tín nên không thể tránh khỏi xảy ra xung đột, mâu thuẫn

Thứ ba, hệ thống giáo dục vẫn chưa có chương trình dạy cụ thể về giới tính, nên cả phụ huynh và con trẻ đều chưa hiểu rõ các vấn đề liên quan đến giới tính một cách toàn diện.

Trong khi đó, hiện tại là thời đại của mxh lên ngôi. Những thông tin sai lệch, độc hại liên quan đến vấn đề về giới tính có thể dễ dàng hiển hiện trước mắt các phụ huynh. Điều này khiến cha mẹ lo lắng, có cái nhìn cực đoan về các xu hướng tính dục khác dẫn đến việc cấm đoán, ép buộc, hay thậm chí nếu biết con cái mình trong cộng đồng LGBTQ+, họ sẽ coi đó là bệnh tật và tìm mọi cách để chạy chữa.

xu huong tinh duc anh 3

Cha mẹ và cả con cái cần cảm thông cho nhau

xu huong tinh duc anh 4

Người trẻ có thể công khai xu hướng tính dục của bản thân mình, hoặc không. Tuy nhiên, khi chưa thể tự lo cho bản thân và vẫn phải phụ thuộc vào gia đình và nhận thấy không phải là người có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin này, người trẻ nên lường trước được những khó khăn sau khi công khai với gia đình. Họ cần sẵn sàng tâm lý cho những trường hợp xấu nhất.

Trong trường hợp đó, họ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân khác trong gia đình, họ hàng hoặc thậm chí thầy cô để giúp mình nói ra những điều đối với cha mẹ là khó chấp nhận. Khi có ai đó đứng cùng bên với họ, khả năng thuyết phục sẽ tăng lên khá nhiều. Người trẻ cũng cần phải hiểu, cha mẹ sống ở thời đại khép kín và không cởi mở được như hiện nay nên không thể xóa bỏ khoảng cách thế hệ ngay được. Việc bắt ép cha mẹ phải cởi mở, thông cảm ngay lập tức là điều rất khó khăn, và việc cãi vã đôi co qua lại chỉ làm mọi chuyện xấu đi mà thôi.

Họ hoàn toàn có thể chờ đợi cuộc sống tự lập, nghiêm túc đầu tư vào việc học hành và sau đó là công việc để có thể tự lo được cho bản thân mình để chứng tỏ những xu hướng tính dục khác nhau không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, giúp cha mẹ tin tưởng hơn vào con cái của mình. Khi người trẻ cho thấy được họ có khả năng, năng lực và đóng góp cho xã hội, cha mẹ có thể tiếp nhận thông tin với cái thiện cảm hơn, dễ dàng để chấp nhận hơn.

Cha mẹ nên cởi mở

Sự phản đối thái quá, gay gắt và chối bỏ sự thật của phụ huynh sẽ là đòn tâm lý nặng nề vào những đứa con đang phải chịu những áp lực từ bên ngoài xã hội

Những bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBTQ+ luôn phải đối mặt với việc bị bắt nạt, kì thị và phân biệt giới tính.

Do đó, người trẻ thường có nguy cơ có những suy nghĩ và hành vi tự sát, lạm dụng chất gây nghiện và có những hành vi tình dục rủi ro, không an toàn.

xu huong tinh duc anh 5

Sự ủng hộ, độ viên từ gia đình là rất cần thiết cho người trẻ trong cộng đồng LGBTQ+ khi họ đã phải đối mặt với quá nhiều áp lực, định kiến, dè bỉu từ bên ngoài xã hội. Khi cha mẹ thông cảm và hỗ trợ họ về mặt tình thần, thanh thiếu niên LGBTQ+ sẽ có sức khỏe tâm thần ổn định và tốt hơn. Cha mẹ cần nói chuyện thẳng thắn, tôn trọng và đứng bên cạnh hỗ trợ tâm lý cho con nếu biết con mình nằm trong cộng đồng LGBTQ+. Phụ huynh cần cùng con cái phân tích những khó khăn khi lựa chọn việc công khai xu hướng tính dục khác biệt, và chuẩn bị đối mặt cùng con.

Đặc biệt, khi con comeout ở lứa tuổi nhỏ hoặc dậy thì, vai trò của cha mẹ là trở thành người đồng hành, giúp đỡ con cái để tránh những suy nghĩ lệch lạc, thiếu chín chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *